Thứ bảy, ngày 18/05/2024

"Thứ Bảy xanh - sạch" trên địa bàn thị trấn Nho Quan

Thứ ba, 22/03/2022

Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022, thiết thực lập thành tích chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình, 160 danh xưng Nho Quan và huyện Nho Quan đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Ban Thường vụ Hội Nông dân thị trấn Nho Quan  xây dựng mô hình “Thứ Bảy xanh - sạch” trên địa bàn thị trấn Nho Quan với các nội dung sau:

1. Mục đích

- Hưởng ứng Chương trình “trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” do Thủ tướng Chính phủ phát động, nhằm phát huy được vai trò cây xanh đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu

- Nâng cao phong trào tự chủ, tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường của các hộ dân ở khu phố trên địa bàn thị trấn Nho Quan. Đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, làm nổi bật cảnh quan môi trường khu dân cư, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần xây dựng thị trấn Nho Quan đạt chuẩn đô thị văn minh;

2. Yêu cầu

- Mô hình “Thứ Bảy xanh - sạch” được thực hiện tại thị trấn Nho Quan, phải được triển khai có chiều sâu, tạo sức lan tỏa lớn, thực sự hiệu quả để làm điểm học tập và nhân diện.

- Các chi hội phải xác định việc xây dựng mô hình “Thứ Bảy xanh - sạch” là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 để tích cực, chủ động, hướng dẫn cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện.

II. NỘI DUNG

1.  Tiêu chí “xanh”: Khu dân cư có tỷ lệ trồng cây xanh, trồng hoa hoặc cây bóng mát 2 bên đường từ 80% trở lên. Mỗi gia đình trồng ít nhất 1 cây xanh; Chi hội nông dân tổ chức trồng cây xanh (trồng hoa)  tại (khu nhà văn hóa phố hoặc khu đất trống có quy hoạch trồng cây, quan tâm tới những nơi đất trống người dân hay đổ rác không đúng quy định)…Thường xuyên chăm sóc cây đã trồng đảm bảo chất lượng cây sống và phát triển tốt.

2. Tiêu chí “sạch”: Đường, lề đường, vườn, nhà ở luôn sạch sẽ; không có rác thải và phân gia súc rơi vãi trên đường; Duy trì thùng rác, đặt ở vị trí hợp lý, đảm bảo mỹ quan, có nắp đậy; chi hội nông dân thường xuyên thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ phố, vận động hội viên chính trang nhà cửa vào ngày thứ 7 hàng tuần;

III. THỜI GIAN THỰC HIỆN

Thời gian triển khai mô hình: Hoàn thành chậm nhất vào ngày 19/3/2022;

Thời gian duy trì mô hình: Năm 2022 và những năm tiếp theo.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Hội Nông thị trấn

- Xây dựng Kế hoạch báo cáo với Ban Thường vụ Hội Nông dân Huyện, Thường trực Đảng uỷ xin ý kiến chỉ đạo.

- Đăng ký mô hình ngày thứ 7 xanh “ Chăm sóc cây xanh và hoa” đoạn từ bến xe Nho Quan đến đầu cầu Nho Quan, Chỉ đạo, hướng dẫn các chi  Hội Tân Lập, Bái, Phong Lạc, Bắc Sơn tổ chức triển khai mô hình.

- Tổ chức kiểm tra thường xuyên việc thực hiện tại các chi hộiở; tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân diện.

2. Các chi Hội

- Rà soát, đánh giá thực trạng theo các tiêu chí “xanh”, “sạch” tại các khu dân cư để lựa chọn và đăng ký xây dựng mô hình; báo cáo cấp ủy xin ý kiến chỉ đạo.

- Xây dựng Kế hoạch xây dựng mô hình điểm cụ thể, chi tiết, có tính khả thi cao.

- Phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể để duy trì mô hình “Thứ Bảy xanh - sạch” thực sự hiệu quả, có sự tham gia của toàn dân.

Trên đây là Kế hoạch xây dựng mô hìnhThứ Bảy xanh - sạch” trên địa bàn thị trấn Nho Quan, Ban Thường vụ Hội Nông dân thị trấn đề nghị các chi hội thực hiện nghiêm túc, trong quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc kịp thời báo cáo về BTV Hội Nông dân thị trấn để được hướng dẫn.