Hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 10, triển khai nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2022

Thứ ba, 15/11/2022

Sáng ngày 2/11, UBND huyện Nho Quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội tháng 10, triển khai nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Hoàng Khắc Tiệp - Phó bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện và chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Trong tháng 10, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật là kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; công tác tiêm phòng vacxin được quan tâm, đẩy mạnh. Sản xuất nông nghiệp ổn định, không xảy ra dịch bệnh lớn trên cây trồng, vật nuôi, sản lượng thủy sản tăng. Đến nay, đã thu hoạch khoảng 3.034ha/3.384 ha lúa vụ mùa, năng suất ước đạt khoảng 49 tạ/ ha; gieo trồng được 250ha diện tích vụ đông năm 2022-2023, tập trung tại các xã: Yên Quang, Đồng Phong, Gia Thủy, Phú Sơn,... Sản xuất công nghiệp trong tháng đạt mức tăng khá cao, nhất là đối với khu vực doanh nghiệp. Giá trị sản xuất công nghiệptrong tháng 10, toàn huyện ước đạt 151,365 tỷ đồng (tăng 14,54%). Tổng mức bán ra về hàng hóa và dịch vụ ước đạt 372,15 tỷ đồng (tăng 9,34%). Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến ngày 25/10/2022 được 400.255 triệu đồng, đạt 98% kế hoạch do HĐND tỉnh giao (đạt 56,3% kế hoạch do HĐND huyện giao). Chi ngân sách đảm bảo đúng kế hoạch, tiết kiệm, hiệu quả.

Huyện cũng đã chỉ đạo các phân ban, các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, đã đôn đốc các xã: Xích Thổ, Lạng Phong, Văn Phong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình để đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2022 theo quy định. Công tác quy hoạch, xây dựng cơ bản – giao thông- thuỷ lợi tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Cùng với đó, chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội được nâng lên. Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Lễ kỷ niệm 160 năm Danh xưng Nho Quan, công bố quyết định công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba. Xây dựng Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch” giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn huyện. Đã tuyển chọn vận động viên, tổ chức tập luyện để tham gia Đại hội thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình Lần thứ VII. Tổ chức thành công vòng loại cấp cụm giải Bóng đá thanh niên huyện Nho Quan năm 2022. Các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Tại Hội nghị, đại diện các ban, ngành, địa phương đã phản ánh, đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan đến công tác tiêm vacxin phòng Covid-19, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, An ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai, các hoạt chào mừng kỷ niệm 160 năm danh xưng Nho Quan, huyện đón bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới,…

Phát biểu kết luận HN, đồng chí Hoàng Khắc Tiệp - Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ tháng 10/2022. Đồng thời nhấn mạnh: 2 tháng cuối năm, dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, tác động bất lợi đến sự phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy các cấp, các ngành, các địa phương cần phải chủ động xây dựng phương án, thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Đông; chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ Đông xuân năm 2022-2023. Tăng cường phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2022; Chuẩn bị tốt công tác “4 tại chỗ” trong PCTT&TKCN. Hoàn thiện đồ án quy hoạch xây dựng NTM các xã đến năm 2030. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các công trình, dự án phục vụ nông thôn mới của huyện. Chú trọng công tác Giải phóng mặt bằng đảm bảo theo quy định, đúng tiến độ, phục vụ thi công các công trình, dự án trên địa bàn huyện, nhất là dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông - Tây, tỉnh Ninh Bình (giai đoạn I). Tổ chức tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hoá, văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm các ngày lễ, tết của đất nước, địa phương. Đặc biệt là Lễ kỷ niệm 160 năm Danh xưng Nho Quan, công bố Quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba. Các nhà trường nâng cao chất lượng phong trào thi đua "Dạy tốt, Học tốt", tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niện 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Tiếp tục thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội. Đảm bảo ổn định An ninh chính trị- Trật tự an toàn xã hội, nhất là trong dịp lễ, Tết. Làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ để tổ chức Lễ giao nhận quân vào đầu năm 2023 đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.